1. Tin tức, dịch vụ, sản phẩm của bạn được đăng trong các chuyên mục cần phải tuân thủ theo quy định của diễn đàn nói không với SPAM. Những trường hợp vi phạm: ĐẶT TIÊU ĐỀ QUÁ 50% KÝ TỰ VIẾT HOA, TRONG TIÊU ĐỀ CÓ KÝ TỰ ĐẶC BIỆT VÀ CÁC BÀI AUTO POST đều sẽ bị DELETE mà không báo trước. Tái vi phạm sẽ BAN NICK và XÓA tất cả các bài viêt!
  Dismiss Notice

Các loại đặc sản Nghệ An bạn không nên bỏ qua

Thảo luận trong 'Ẩm thực, địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi ngocseo00, 14/12/16.

 1. Nghệ an dải đất miền trung nắng cháy với biết bao món ngon, đặc sắc nổi tiếng khắp nước như cam xã đoài, giò me, tương Nam ĐÀn. Nghe đến đặc sản khó nhai bạn nghĩ gì về đặc sản nghệ an. Thật ra nó chỉ là loại đặc sản nổi tiếng ở nghệ an hà tĩnh kẹo Cu Đơ. Ai ăn rồi đều cũng biết nó như thế nào ăn rất dẻo và dễ dính răng. Cứ vừa ăn vừa phải để ý, ăn vội vàng không cẩn thận là dính răng ngay, lại mất công tìm thủ thuật giải quyết vấn đề đó để có thể ăn tiếp.
  [​IMG]

  Loại kẹo đặc sản nghệ an này nguyên liệu chủ yếu từ lạc (đậu phộng) và mật mía, thêm đường mạch nha gừng rồi bên ngoài là hai lớp bánh đa tráng hình tròn ốp bên ngoài. Kẹo cu đơ rất ngọt , thích hợp với uống trà xanh. Người ta đổ mật vào chảo nấu sôi lên khi sôi rồi thì đổ lạc đã vào đó và đung tiếp ở nhiệt độ nhất định nào đó để lạc giòn tan, cho thêm mạch nha cho kẹo thêm dẻo mềm hơn ,cho gừng vào thêm thơm. Sau khi lạc giòn sẽ đổ ra miếng bánh tráng hình tròn rồi ốp thêm một cái bánh tráng lên trên. Kẹo cu đơ trước đây cũng có tên là kẹo lạc rồi sau đó nó được đổi tên thành kẹo Cu Hai cái tên để ghi nhớ đến những người làm ra nó..
  Theo tiếng Pháp Tên CU Hai là Deux đọc là đơ. Và cái tên Kẹo Cu Đơ cũng từ đó mà xuất phát ra... Còn một loại nữa cũng làm tương tự như món đặc sản nghệ an được gọi là kẹo đọi cũng nấu như kẹo cu đơ nhưng chỉ nấu non tức là nấu mềm hơn và phải múc vào cái bát không dùng tay cầm được phải xúc ăn. Gọi là kẹo đọi vì người ta múc ra cái đọi (bát con ăn cơm).Có lẽ về đến nghệ An ai ai cũng sẽ tìm đến bánh Cu Đơ để ăn và mang về làm quà cho người thân. phải không.


  Kẹo lạc đâu đâu người ta cũng có làm có nhiều cách để làm nhưng cách làm kẹo cu đơ thì lại mang lại sự đặc sắc riêng cho cả miền Trung , Kẹo cu đơ nhắc đến ai ai cũng đều biết, đều tưởng tượng về miền trung. Sẽ chẳng có gì lạ khi về miền trung được nghe câu hát đặc trưng về món kẹo này
  "Chưa ăn chưa biết cu đơ
  Ăn rồi mới biết Hà ơ Tịnh nghèo

  Cu đơ cứng nghắc cứng ngheo
  Ăn rồi lợi ở răng theo ông bà".
  [​IMG]
  Nếu ai có dịp về miền trung ngoài Cu đơ ra các bạn cũng hãy thử những món đặc sản Nghệ An độc đáo khác như Tương Nam ĐÀn, Nhút Thanh Chương, Cháo lươn Vinh, mực nhảy nướng nướng vừa ngọt vừa thơm, Giò bê Nam Đàn , vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bê, bánh ngào dân dã.... Để thỏa thích tâm hồn ăn uống và hiểu thêm về miền Trung yêu thương nhé
 2. ngonnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 3. ngonnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 4. ngonnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 5. ngonnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 6. phai thử ngay thôi.........

Chia sẻ trang này